Chuyển tới nội dung
Smart Factory là gì?

Smart Factory là gì?

19-03-2019

Có rất nhiều khái niệm về Smart factory, trong khuôn khổ bài này. Chúng Tôi xin đưa ra khái niệm trong phạm vi hẹp về Smart factory như sau, để bạn đọc dễ hiểu hơn.

smart factory

Smart factory là sự kết nối giữa phần mềm ứng dụng với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối Internet. Dữ liệu của chúng được tổng hợp và phân tích bằng những phần mềm lập trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo ( AI ) phục vụ cho việc hỗ trợ ra các quyết định trong việc quản lý và điều hành nhà máy…

Vậy doanh nghiệp muốn triển khai ứng dụng Smart factory thì cần triển khai trước những phần mềm ứng dụng nền tảng như:

1. Hệ thống phần mềm quản trị tổng thể toàn doanh nghiệp ( ERP )
2. Hệ thống phần mềm quản lý điều hành nhà máy ( MES )
3. Hệ thống phần mềm quản lý chuỗi cung ứng ( SCM )
4. Và những phần mềm ứng dụng khác…

smartfactory

Tại sao phải thực hiện Smart Factory?

Smart factory là xu hướng quản lý tất yếu trong tương lai, khi mà năng lực quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh đã tiến đến điểm tối ưu:

  • Tối ưu về chi phí quản lý
  • Tối ưu về năng lực máy móc thiết bị và chi phí nhân công

Như vậy, vấn đề đặt ra với các nhà sản xuất toàn cầu là làm sao để có thể cạnh tranh và phát triển được. Với phương thức sản xuất hiện tại, thì các nhà sản xuất chủ yếu dựa vào chi phí nhân công giá rẻ và chất lượng sản phẩm dựa vào đánh giá chủ quan của con người. Cùng với lạm phát tại các Quốc Gia đang phát triển, chi phí nhân công giá rẻ không còn là ưu thế cạnh tranh. Với chi phí đưa các chuyên gia của các nhà sản xuất ra nước ngoài làm việc, sẽ đắt đỏ hơn việc đưa nhà máy sản xuất quay trở lại chính Quốc. Nơi mà các nhà sản xuất có thể tuyển dụng được những chuyên gia có trình độ kỹ thuật cao, vận hành được hệ thống mạng lưới máy móc thiết bị tiên tiến. Giúp các nhà sản xuất tiết kiệm chi phí quản lý, vận hành và nâng cao năng suất mà sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt hơn. Từ đó có thể giúp các nhà sản xuất giảm giá thành sản xuất và kiểm soát tốt được chất lượng sản phẩm có độ tin cậy cao hơn… Đây chính là do tại sao mà Smart Factory sẽ được nhiều nhà sản xuất ứng dụng trong tương lai không xa.

Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạnYêu cầu tư vấn