Chuyển tới nội dung
Vai trò của DATA ANALYSIS trong kinh doanh

Vai trò của DATA ANALYSIS trong kinh doanh

19-03-2019

Khi môi trường làm việc ngày càng định hướng hoá công nghệ và có nhịp độ phát triển nhanh, các kỹ năng phân tích và dữ liệu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh doanh.

Phân tích dữ liệu (Data Analysis) không chỉ đơn thuần là trình bày các con số và số liệu để quản lý mà còn đòi hỏi một cách tiếp cận sâu sắc hơn trong việc ghi lại, phân tích và trình bày các phát hiện theo cách dễ hiểu hơn.

analytics

Trong doanh nghiệp, hệ thống phân tích dữ liệu (Data Analysis) sẽ có một số vai trò nhất định như sau:

1. Phân tích, diễn giải và truyền tải dữ liệu bằng các cách ý nghĩa

Những dữ liệu mới đầu thu thập được sẽ là những kết quả "thô” và khó có thể nhìn ra được ý nghĩa cụ thể từ đó. Chính vì vậy sau khi thu thập được dữ liệu, các nhà phân tích sẽ có nhiệm vụ phân tích, diễn giải và đưa ra kết quả có ý nghĩa dựa trên mục đích tiến hành nghiên cứu ban đầu.

2. Dự đoán xu hướng và hành vi của người tiêu dùng

Từ những dữ liệu nghiên cứu thị trường, nhà nghiên cứu có thể đưa ra những dự đoán về xu hướng và thị hiếu của người tiêu dùng về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp nói riêng cũng như bao quát trên toàn ngành.

3. Thúc đẩy ra quyết định hiệu quả

Với hệ thống dữ liệu sơ cấp được tiến hành nghiên cứu vì mục đích cụ thể của doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo sẽ có những hoạch định chiến lược chính xác hơn và tránh được những sai lầm không đáng có.

4. Tăng năng suất kinh doanh

Các phân tích sẽ làm tăng doanh thu vì khách hàng cảm thấy hài lòng hơn do doanh nghiệp đáp ứng đúng sở thích và nhu cầu riêng của họ. Với khả năng mua hàng tăng, doanh nghiệp sẽ cần tăng cung bằng cách thúc đẩy năng suất để có thể kịp thời phục vụ người tiêu dùng.

Có thể nói việc phân tích dữ liệu giúp các nhà quản lý đưa ra quyết định sáng suốt để thúc đẩy sự phát triển, nâng cao hiệu quả, tăng lợi nhuận và đạt được mục tiêu tổ chức. Tuy nhiên để làm được điều này, các nhà phân tích cần phải:

  • Xác định được định hướng và mục tiêu kinh doanh
  • Khám phá ý nghĩa đằng sau các con số và số liệu trong dữ liệu
  • Phân tích nguyên nhân của các sự kiện nhất định dựa trên kết quả dữ liệu
  • Trình bày thông tin chi tiết kỹ thuật bằng ngôn ngữ dễ hiểu
  • Đóng góp vào việc ra quyết định kinh doanh bằng cách đưa ra ý kiến ​​có tính giáo dục
Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạnYêu cầu tư vấn